สิ่งสกปรกใกล้ตัว ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

สิ่งสกปรกใกล้ตัว ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

สิ่งสกปรกใกล้ตัว ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง แหล่งสะสมเชื้อโรค มีอยู่ทุกที่ใกล้ตัวเรา แต่หลายคนมักจะเข้าใจว่า น่าจะเป็นขยะ หรือสิ่งที่เรามองเห็นด้วยตาเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้ว สิ่งใกล้ตัวเรานี่แหละ ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดี ที่คุณเองก็อาจจะคาดไม่ถึง วันนี้เราจะพามาดูว่ามีอะไรบ้าง ห้ามพลาดเด็ดขาดค่ะ

สิ่งสกปรกใกล้ตัว ที่คุณอาจจะคาดไม่ถึง

โทรศัพท์มือถือ สิ่งสกปรกใกล้ตัว

1. โทรศัพท์มือถือ

โทรศัพท์มือถือ ถือเป็นสิ่งของสำคัญในชีวิตประจำวัน ที่เราทุกคนต้องใช้งาน เรียกว่าแทบจะใช้ตลอดเวลา ดังนั้น โทรศัพท์จึงไม่แปลก ที่โทรศัพท์จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี เรามักจะเผลอวางโทรศัพท์มือถือ ไว้ตามจุดต่างๆ เช่น ไปนั่งทานข้าว ก็วางบนโต๊ะอาหาร ไปประชุม ก็วางบนโต๊ะประชุม แล้วหลังจากวางไว้ในที่ต่าง ๆ เราก็นำมาใช้ต่อ

โดยมักจะไม่ได้ทำความสะอาด แน่นอนว่าจะใช้มือถือ ก็ต้องใช้แนบใบหน้าของเรา ปากและหู ก็รับเอาเชื้อโรคที่ติดมา กับโทรศัพท์มือถือแบบเต็ม ๆ เลยล่ะ  ส่วนโทรศัพท์สำนักงาน หรือโทรศัพท์บ้านนั้น แม้จะวางประจำที่แต่ก็มีความเสี่ยง ที่จะสะสมเชื้อโรค จากการใช้งานร่วมกันหลาย ๆ คน จึงเป็นอีกหนึ่งจุด ที่ต้องคำนึงถึง การทำความสะอาดมาก ๆ เลยทีเดียว

เครื่องซักผ้า สิ่งสกปรกใกล้ตัว

2. เครื่องซักผ้า

ไม่น่าเชื่อว่าถังซักผ้า ที่เราเคยคิดว่าสะอาด กลับกลายเป็นจุดหมักหมม สะสมเชื้อโรคซะเองความจริงที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน เนื่องจากในเสื้อผ้าของเรานั้น หลังจากถูกใช้งานมา อย่างเต็มที่ทั้งวันแล้ว มันจะเต็มไปด้วยคราบสกปรก เหงื่อไคล รวมถึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ เอาไว้ เชื้อโรค, แบคทีเรีย, เชื้อรา และสิ่งสกปรก

ถูกสะสมหมักหมมอยู่ภายในถังหลัง การซักผ้าในแต่ละครั้ง เป็นจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง, สิวที่หลัง, อาการคันต่าง ๆ ตามมา โดยบางรายที่มีพฤติกรรมเสี่ยง อาจถึงขั้นติดเชื้อ ในช่องคลอดเลยทีเดียว! ซึ่งถือเป็นภัยอันตราย ที่แอบแฝงอยู่ในเครื่องซักผ้า ที่ถูกละเลย ไม่เคยได้ทำความสะอาดมาก่อนเลย

กระดาษทิชชู่ในห้องน้ำ

3. กระดาษทิชชู่ในห้องน้ำ

กระดาษทิชชู่ แหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียอีกอย่าง เนื่องจากเวลาใช้งาน ต้องใช้นิ้วมือสัมผัสด้วย ดังนั้น หากใส่ทิชชู่ ให้ถูกวิธีโดยให้กระดาษอยู่ด้านบน ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ เหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะในระหว่างที่เรา ดึงทิชชู่เพื่อใช้งานนั้น จะมีเพียงนิ้วมือเท่านั้นที่สัมผัสกับกระดาษชำระ ก่อนจะทิ้งลงถังขยะ หรือทิ้งลงโถชักโครก (ในกรณีที่เป็นกระดาษที่ย่อยสลายได้ง่าย)

ในทางกลับกัน หากใส่ทิชชู่แบบหงาย ซึ่งกระดาษจะอยู่ด้านที่ติดกับผนังห้องน้ำ โอกาสที่นิ้วมือจะไปสัมผัส หรือไปโดนผนังมีความเป็นไปได้สูง นั่นหมายความว่า เราอาจทิ้งเชื้อโรคที่เป็นแบคทีเรียไว้ตามผนังได้ เมื่อมีคนมาใช้ห้องน้ำต่อ และใช้กระดาษชำระด้วย จึงมีโอกาสเสี่ยงที่จะสัมผัส กับเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ตามผนังก่อน จะไปกับสัมผัสที่กดชักโครก ฝานั่งชักโครก และส่วนอื่น ๆ ในห้องน้ำไปด้วยนั่นเอง

โต๊ะทำงาน

4. โต๊ะทำงาน

โต๊ะทำงาน คือแหล่งสะสมเชื้อโรคขั้นสุด ที่อยู่ใกล้ตัวเรา ยิ่งใครที่ชอบทำงานกับความรก ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อ เข้าร่างกายแบบเต็ม ๆ เพราะตัวเราจะต้องสัมผัส กับโต๊ะตลอดที่ทำงาน และหลายครั้งเราก็มักจะฟุบ พักสายตาหน้าโต๊ะทำงาน แก้มแนบโต๊ะ อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ทั้งแขน ทั้งตัว

คือสัมผัสกับโต๊ะทำงานเยอะมาก แล้วแล้วโต๊ะทำงาน ก็มักจะมีของกระจุกกระจิก ที่เราต้องใช้ เช่น ดินสอ ปากกา ยางลบ อุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ วางไว้ในกล่องเล็ก ๆ ซึ่งถ้าเทลงมาดูจะรู้ว่าสะสมฝุ่นเอาไว้เลย ดังนั้น อย่ามองข้ามเรื่องความสะอาด ของโต๊ะทำงานเด็ดขาด ถ้าไม่อยากเสี่ยงต่อการรับเชื้อแบบไม่รู้ตัว

จะเห็นได้ว่าสิ่งของใกล้ตัวเหล่านี้ ดูเผิน ๆ ก็เหมือนจะไม่ได้ร้ายแรงเท่าที่คิด แต่อย่าลืมว่า ขึ้นว่าเชื้อโรคแล้ว ถ้าเข้าสู่ร่างกายไป ยังไงก็ไม่ดีแน่ ๆ ดังนั้นแล้ว หลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยง หมั่นรักษาความสะอาด สิ่งของใกล้ตัวบ่อย ๆ ก็จะป้องกันเชื้อโรค แบคทีเรียต่าง ๆ ได้อีกเปราะหนึ่ง

Related Posts