เปลือกผลไม้

เปลือกผลไม้ ทานหมดแล้วอย่าทิ้ง!

เวลาที่เราทานผลไม้หมดแล้ว ทุกคนก็คงจะทิ้งเปลือกผลไม้ไปอย่างไม่มีเยื่อใยเลย แต่คุณรู้หรือไม่? ว่าเปลือกผลไม้ที่คุณทิ้งไปนั้นก็มีประโยชน์เหมือนกันนะ ใช่ว่าจะไม่มีประโยชน์เสมอไป เพราะ เปลือกผลไม้ แต่ละชนิดก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราเลยมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประโยชน์ของเปลือกผลไม้มาเล่าสู่กันฟังแบบไม่มีกั๊กเลยล่ะค่ะ ส่วนเปลือกผลไม้จะมีประโยชน์อะไรกันบ้างนะ ตามไปดูกันเลยดีกว่า

เปลือกผลไม้ ทานหมดแล้วอย่าทิ้ง!

1.เปลือกมังคุดใช้ขัดรองเท้าได้

นอกจากผลมังคุดที่มีรสชาติ หวาน อร่อย เปลือกของมังคุดยังนำมาใช้ทำประโยชน์ได้ด้วย โดยสามารถนำเปลือกของมังคุดตากแดดจนแห้ง เมื่อเปลือกแห้งแล้ว นำไปเผาจนเป็นสีดำ บดให้ละเอียด พักทิ้งไว้ และนำเทียนไขไปละลายความร้อน เติมเปลือกมังคุดบดละเอียดลงไปผสมกับเทียนไขที่ละลายแล้ว คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะพักไว้ จนแข็งตัว ก็สามารถนำไปใช้ขัดรองเท้าได้ รับรองว่าคุณจะได้รองเท้าที่สะอาดเหมือนเพิ่งซื้อมาใหม่เลยค่ะ

2.เปลือกสับปะรด ช่วยทำความสะอาดทองเหลืองให้กลับมาสดใส

สับปะรด ผลไม้ยอดฮิต ราคาถูก ให้วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารแล้ว เปลือกของมันยังใช้ประโยชน์ได้ เปลือกสับปะรดสามารถนำมาใช้กับภาชนะทองเหลืองได้  เพียงเอาภาชนะพวกทองเหลืองหรือเครื่องเงินต่าง ๆ แช่ลงไปในน้ำและใส่เปลือกสับปะรดลงไป ทิ้งไว้หนึ่งคืน จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำธรรมดา ภาชนะทองเหลืองและเครื่องเงินของคุณจะกลับมาสดใสอีกครั้ง ราวกับได้ของใหม่เลยล่ะค่ะ

3.เปลือกส้มตัวช่วยเรื่องงานในบ้าน

ส้ม ผลไม้สารพัดประโยชน์  ช่วยบำรุงผิวพรรณ ป้องกันหวัดได้แล้ว เปลือกส้มยังมีประโยชน์ให้ได้ใช้สอยอีกด้วย เราสามารถนำเปลือกส้มมาป้องกันความชื้นได้ อย่างโหลแก้วหรือขวดแก้วที่บรรจุน้ำตาล แค่นำเปลือกของส้มใส่ลงในโหลหรือขวดน้ำตาลทิ้งไว้ เท่านี้ก็ช่วยป้องกันความชื้นได้แล้วค่ะ และ ถ้าในครัวของคุณมีเตาทำอาหารหรืออ่างล้างจานที่มีคราบมัน คราบสกปรกติดอยู่ นำเปลือกส้มมาเช็ดบริเวณที่มีคราบ แล้วล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า เตาทำอาหารและอ่างล้างจานก็จะไม่มันและเงางามอีกด้วย นอกจากนี้เปลือกส้มยังช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ อย่าง กลิ่นอับ กลิ่นรองเท้า กลิ่นถังขยะ โดยนำเปลือกส้มไปวางทิ้งไว้ในบริเวณที่มีกลิ่นดังกล่าว เพียงเท่านี้กลิ่นก็ลดลงไปได้แล้วค่ะ

4.เปลือกกล้วย สารพัดประโยชน์

ถ้าพูดถึงกล้วย นอกจากผลที่ใช้กินแล้ว เปลือกของมันยังสามารถนำมาใช้ขจัดคราบเขม่าบนเตาหรือเครื่องครัว ขัดทำความสะอาดเครื่องเงินที่มีร่องรอยการใช้งาน และขัดรองเท้าที่มีคราบสกปรกติดอยู่  เพียงนำเปลือกกล้วยมาขัดตามบริเวณที่มีคราบ เช็ดด้วยผ้าแห้งซ้ำอีกครั้ง ก็ช่วยคืนความสะอาดให้กับเตาทำอาหาร เครื่องครัว เครื่องเงิน และรองเท้าได้แล้วค่ะ และ ถ้าหากใครที่ชอบปลูกผักไว้ทานกินเองที่บ้าน แต่มีเรื่องศัตรูพืชอย่างเพลี้ยมารบกวน แนะนำให้เอาเปลือกกล้วยไปโรยทิ้งไว้ตามจุดต่าง ๆให้ทั่ว แค่นี้เพลี้ยและศัตรูพืชอื่น ๆ จะไม่เป็นปัญหากวนใจของคุณอีก แถมยังกลายเป็นปุ๋ยสูตรเด็ด บำรุงต้นไม้ได้อีกด้วย รอให้เปลือกกล้วยย่อยสลาย สารโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส ในเปลือกกล้วย จะช่วยบำรุงดูแลต้นไม้ให้เติบโตแข็งแรง อีกทั้งยังเพิ่มความสวยให้เราได้ด้วยนะ คุณอาจจะคิดว่าเจ้าเปลือกกล้วยที่ดูจะไม่มีประโยชน์ แต่ความจริงแล้วดีเว่อร์เลยนะคะ เพราะเปลือกกล้วยช่วยขัดหน้าได้ด้วยนะ เพียงแค่นำเปลือกกล้วยมาขัดบนใบหน้าเพื่อช่วยในการบำรุงผิวหน้า แต่ต้องบอกก่อนว่าต้องเป็นเปลือกกล้วยสุกเท่านั้นนะคะ วิธีการง่าย ๆ คือหลังจากการทำความสะอาดหน้าเรียบร้อยแล้ว ให้นำเปลือกกล้วยด้านในถูวนบริเวณรอบใบหน้าประมาณ 2 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ตัวเส้นใยในเปลือกกล้วยจะมีแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงให้ผิวหน้าสุขภาพดีสดชื่นเปล่งปลั่ง

5.เปลือกแอปเปิ้ล ก็ทานได้นะ

ผลไม้ชนิดอื่นอาจต้องปอกเปลือกออก แต่ไม่ใช่กับ “แอปเปิ้ล” นะคะ เพราะในเปลือกของแอปเปิ้ลนี่แหละที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งวิตามินซี และสารไทรเทอร์พินอยด์ ซึ่งเจ้าสารตัวนี้มีหน้าที่ในการปฏิบัติการล้างพิษใน ร่างกายอีกทั้งยังช่วยป้องกันโมเลกุลและต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย ที่สำคัญไปยิ่งกว่า คือ ประโยชน์ของเปลือกแอปเปิ้ล ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วยนะคะ ถ้าคุณทานแอปเปิ้ลแล้วก็อย่าลืมที่จะ หันมารับประทานเปลือกแอปเปิ้ลกันบ้างนะ

6. เปลือกทุเรียน ทำเป็นเชิงเพลิงได้อย่างดีเลยนะ

เวลาที่กินทุเรียนแล้วไม่รู้จะเอาเปลือกไปไว้ไหน ขอแนะนำให้คุณเอาไปตากให้แห้งใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านไม้ได้ หรือเวลาที่คุณกินทุเรียนแล้วเกิดอาการร้อนใน ขอแนะนำให้ลองดื่มน้ำที่รินใส่เปลือกทุเรียนผสมกับเกลือเล็กน้อย อาการก็จะบรรเทา ยิ่งไปกว่านั้นน้ำที่ใส่ในเปลือกทุเรียนหากเอามาล้างมือล้างปากก็สามารถแก้กลิ่นทุเรียนที่ติดอยู่ได้อีกด้วย

7.เปลือกส้มโอ ขัดภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมให้มันวาวได้ด้วยนะ

เปลือกส้มโอ นอกจากจะเอาไปทำส้มโอเชื่อมแล้ว เปลือกส้มโอยังสามารถใช้ขัดภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมให้มีความใสและมันวาวได้อีกด้วย เพียงแค่นำเปลือกส้มโอมาหั่น เป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที แล้วนำเปลือกส้มโอที่ต้มแล้วมาขัดถูภาชนะพร้อมกับสบู่ เพียงแค่นี้เครื่องครัวของคุณก็จะแวววาวสดใสโดยไม่ต้องเปลืองเงินไปซื้อน้ำยาราคาแพง ๆ เลยล่ะคะ

เห็นกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ! ว่าเปลือกผลไม้ที่ดูเหมือนจะเป็นของที่ไม่มีประโยชน์นั้น แต่กลับนำมาใช้สอยได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว ต่อจากนี้ไปเมื่อคุณทานผลไม้หมดแล้ว อย่าทิ้งเปลือกผลไม้กันนะคะ เพราะไม่เพียงแค่สามารถใช้สอยกันภายในครัวเรือนได้ แต่เปลือกผลไม้นั้นยังกลายมาเป็น “ปุ๋ย” ชั้นดีสำหรับบรรดาต้นไม้ได้อีกด้วย

ช่วงนี้ใครกำลังตามกระแสปลูกต้นไม้แบบญาญ่า ตามมาทางนี้เลยค่ะ แล้วยิ่งช่วงนี้ สายมูเตลู กำลังมาแรง  วันนี้เราไม่ได้นำแค่ต้นไม้ธรรมดา ๆ มาฝากกันนะคะ  แต่ต้นที่เรานำมาบอกได้เลยว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยเสริมทั้งดวง  เรียกเงินเรียกทอง ค้าขายร่ำรวย รวมไปถึงความรักให้มีความราบรื่นอีกด้วย ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ที่บ้าน หอพัก คอนโดมีเนียม หรือ อพาร์ทเม้นท์ ก็สามารถปลูกกันได้เลยค่ะ วันนี้เราจะมีต้นอะไรกันบ้าง ตามเราไปดูพร้อมกันเลย

พัทยา สถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่ง  ที่ได้รับความนิยมจากชาวไทยและชาวต่างชาติ  ทะเลแสนสวยน้ำใสแห่งพัทยา ที่อยู่ใกล้กรุงเทพเพียง 2 ชั่วโมง  ถ้าได้เดินทางมาถึงพัทยาทั้งที แล้วไม่ได้ลิ้มรสอาหารริมทาง Street Food ทีเด็ดแห่งเมืองพัทยา ถือว่าคุณเดินทางมาไม่ถึงนะคะ ส่วนร้านดังทั้ง 7 ร้านอาหารริมทางพัทยา จะมีเมนูเด็ดอะไรให้เลือกทานบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

Related Posts