รวมพิธีกรรม ความเชื่อแปลก ๆ จากทั่วโลก

รวมพิธีกรรม ความเชื่อแปลก ๆ จากทั่วโลก ที่ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง

รวมพิธีกรรม ความเชื่อแปลก ๆ จากทั่วโลก ที่ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง ว่ากันว่าโลกของเรานั้นกว้างใหญ่นัก หลายสิ่งที่เราไม่เคยพบเห็น ก็ใช่ว่าจะไม่มีอยู่จริง บางอย่างที่มองไม่เห็น แต่ก็เชื่อว่ามีจริง แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาดู สิ่งที่มองเห็น และมีอยู่จริง เป็นวัฒนธรรม ความเชื่อแปลก ๆ จากทั่วทุกมุมโลก มาให้คุณได้รู้จัก ถึง 5 ประเพณีด้วยกัน จะแปลก และน่าทึ่งแค่ไหนนั้น ไปดูกันค่ะ

รวมพิธีกรรม ความเชื่อแปลก ๆ จากทั่วโลก

วัฒนธรรม Endocannibalism

1. วัฒนธรรม Endocannibalism

ชนเผ่า Yanomami อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ที่อยู่ในป่าฝนอะเมซอน ใกล้กับชายแดนเวเนซูเอลาและบราซิล พวกเขามักเป็นที่รู้จัก ในฐานะผู้สืบทอดวัฒนธรรม Endocannibalism คือวัฒนธรรมการกินคนในชนเผ่าตัวเอง หลังจากพวกเขาเสียชีวิตแล้ว โดยจะเอาศพมาชำแหละบนใบไม้ที่ปูไว้ แล้วก็ตากแห้งเอาไว้ให้แมลงมากัดกิน

วัฒนธรรมการใช้ชีวิตกับคนตาย

2. วัฒนธรรมการใช้ชีวิตกับคนตาย

ชาวโตราจาจากประเทศอินโดนีเซีย จะมีประเพณีขุดศพคนตาย ขึ้นมาจากหลุมศพในทุก ๆ ปี เพื่อที่จะใช้ชีวิตร่วมกับศพ เหมือนตอนยังมีชีวิตอยู่ พวกเขาจะนำเสื้อผ้าชุดใหม่ ที่เตรียมไว้ มาใส่ให้ศพนั้น ไว้แล้วจะพาเดินรอบ ๆ หมู่บ้าน และแม้ว่าศพนั้นจะอยู่มานาน เป็นสิบ ๆ ปี พวกเขาจะขุดขึ้นมา ประกอบพิธีทุกปี

การกระโดดของปีศาจ ประเทศสเปน

3. การกระโดดของปีศาจ ประเทศสเปน

ประเพณีกระโดดข้ามตัวเด็กทารก เป็นประเพณีโบราณ เกิดขึ้นในแถบทางตอนเหนือของประเทศสเปน มีชื่อเรียกว่า El Colacho พวกชาวเมืองนำเอาเด็กทารกหลายคน อายุระหว่าง 6-12 เดือน มานอนเรียงกันบนเบาะ แล้วให้ชาย ที่แต่งกายด้วยชุดสีเหลือง พร้อมหน้ากาก กระโดดข้ามเด็กทารก โดยชาวท้องถิ่นเรียกประเพณีว่า “เอล ซาลโต เดล โคลาโช” หรือการกระโดดของปีศาจ

 รวมพิธีกรรม ความเชื่อแปลก ๆ เทศกาลชนอูฐ ประเทศตุรกี

4. เทศกาลชนอูฐ ประเทศตุรกี

ประเพณีสุดยิ่งใหญ่ ที่จัดต่อเนื่องมากว่า 100 ปี ในสมัยก่อนเทศกาลนี้ เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว เพราะชาวนา ชาวสวน ชาวไร่ไม่สามารถทำเกษตรกรรมได้ จึงนำอูฐที่ตนเลี้ยงมาแข่งกัน อูฐที่ชนะก็จะขึ้นชื่อว่าเป็นอูฐที่แข็งแรง คนมีฐานะก็อยากได้เพื่อประดับบารมี

ประเพณีย้ายบ้าน รวมพิธีกรรม ความเชื่อแปลก ๆ

5. ประเพณีย้ายบ้าน Bayanihan ประเทศฟิลิปปินส์

ประเพณีนี้เกี่ยวข้องกับ การฝึกย้ายบ้านทั้งหลัง จากที่ตั้งเก่าไปยังที่ตั้งใหม่ โดยชาวบ้านในชุมชนต้องรวมตัวช่วยกันยกบ้านขึ้น แสดงถึงความสามัคคีและมีน้ำใจ รวมถึงยังเป็นประโยชน์ในช่วงเตรียมตัวรับมือกับน้ำท่วม หรือดินถล่มด้วย

รวมพิธีกรรม ความเชื่อแปลก ๆ

6. การแข่งขันกีฬา Antzar Eguna ประเทศสเปน

รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า ‘วันของห่าน’ โดยห่านที่ตายแล้ว จะถูกแขวนไว้สูง ๆ เหนือน้ำ แล้วให้ชายผู้เข้าแข่งขันกระโดดจากเรือ จากนั้นกระชากคอห่านให้หลุด เพื่อทดสอบความแข็งแกร่ง ความอดทน และความว่องไวของสุภาพบุรุษ

พิธีอุดฟันของบ่าวสาวก่อนแต่งงาน ประเทศอินโดนีเซีย

7. พิธีอุดฟันของบ่าวสาวก่อนแต่งงาน ประเทศอินโดนีเซีย

ชาวบาหลีเชื่อว่ามัน จะช่วยกำจัดสิ่งชั่วร้ายออกไป เพราะฟันเป็นสัญลักษณ์ของความต้องการทางเพศ ความโลภ ความโกรธ ความไม่มั่นคง ความสับสน และความหึงหวง การอุดฟันจะทำให้ขจัดความชั่วร้าย เหล่านั้นออกไปได้

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับพิธีกรรมความเชื่อแปลก ๆ ที่เราได้นำมาฝากวันนี้ อันที่จริงสิ่งที่เรามองว่าแปลก อาจจะเรื่องปกติของพวกเขาก็ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนหล่อหลอมเป็นวัฒนธรรม ที่ส่งต่อกันจากยุคสู่ยุค จนกลายเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่น ไม่เหมือนใครนั่นเองค่ะ

Related Posts