รวมอาหารเวียดนาม แนว Street food อร่อย หากินง่าย

รวมอาหารเวียดนาม แนว Street food อร่อย หากินง่าย

รวมอาหารเวียดนาม แนว Street food อร่อย หากินง่าย เวียดนามเป็นประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีวัฒนธรรมการกินอาหารใกล้เคียงกับคนไทย และไทยก็ได้รับอิทธิพลด้านอาหารเข้ามาค่อนข้างเยอะ อย่างเช่น แหนมเนือง หรือปอเปี๊ยะ ก็ได้รับความนิยมมากในไทย วันนี้เราจึงจะพาไปดู อาหารเวียดนาม แนว Street Food ที่สามารถหากินได้ง่าย แถมมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วยค่ะ

รวมอาหารเวียดนาม แนว Street food

Pho (เฝอ)

1. Pho (เฝอ) อาหารประจำชาติเวียดนาม

หากจะพูดถึงอาหารเวียดนาม ชื่อเมนูอาหารที่หลายคนรู้จัก ก็น่าจะมีเฝออยู่แน่ ๆ ซึ่งเฝอนั้นก็คือก๋วยเตี๋ยวบ้านเรานี่แหละค่ะ ต่างกันที่ขนาดของเส้นที่จะใหญ่กว่าเส้นเล็กนิดหนึ่ง น้ำซุปรสออกเค็มเล็กน้อย ใส่เครื่องเทศ เช่น อบเชย ดอกจัน กานพลู ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ฯลฯ ก่อนกินก็จะมีเครื่องปรุงสี่อย่างให้ใส่ตามความชอบ คือ มะนาว โหระพา ถั่วงอก และพริกหยวก เฝอที่นิยมรับประทานกันจะเป็นเฝอเนื้อ และไก่

Goi cuon (ก๋อย ก้วน)

2. Goi cuon (ก๋อย ก้วน)

ก๋อย ก้วน หรือปอเปี๊ยะสดนั้น นับเป็นหนึ่งในอาหารท้องถิ่นแท้ ๆ ของเวียดนาม ที่ถูกใจนักชิมสายสุขภาพมาก ด้วยใส้ข้างในที่อุดมด้วยผักสด สมุนไพร และเนื้อกุ้ง สามารถหากินได้ง่าย ปัจจุบันกลายมาเป็นของว่าง ที่นิยมรับประทานกันในประเทศไทย ใครที่ชอบทานแบบกรุบกรอบ ก็สามารถนำไปทอดก็ได้เช่นกัน

บั๋ญแส่ว (Banh xeo)

3. บั๋ญแส่ว (Banh xeo)

บั๋ญแส่ว (Banh xeo) เป็นอาหารเวียดนาม ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่ถ้าเรียก ขนมเบื้องญวน คงร้องอ๋อกันทันที บั๊ญแส่ว เป็นแป้งขนมเบื้องกรอบๆ ทำจากข้าวเจ้า และผงขมิ้น ยัดไส้ข้างในที่มีหมู กุ้ง ถั่วงอก และสมุนไพรแล้วแต่สูตรของแต่ละร้าน และถ้าจะกินให้เหมือนชาวเวียดนามล่ะก็ ต้องตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำ ห่อด้วยผักกาดก่อน แล้วค่อยราดน้ำจิ้ม

รวมอาหารเวียดนาม Bun cha (บุ๋นจ่า)

4. Bun cha (บุ๋นจ่า)

  บุ๋นจ่า (Bun cha) ชาวเวียดนามนิยมรับประทาน เป็นมื้อกลางวัน วิธีสังเกตง่าย ๆ คือสัก 11 โมง เราจะเริ่มเห็นร้านที่นำเนื้อหมู มาย่างจนควันโขมง นั่นแหละเขากำลังเตรียมบุ๋นจ่าอยู่ โดยมีทั้งเนื้อหมูหมักปั้นก้อน และหมูสามชั้น ย่างถ่านจนเกรียมได้ที่ รับประทานพร้อมน้ำแกงใส เส้นขนมจีน และผักสดชามใหญ่ ๆ ในชุดของบุ๋นจ่ามักมีปอเปี๊ยะทอดไส้ปู (nem cua be) เสิร์ฟมาพร้อมกันด้วย

รวมอาหารเวียดนาม Cao lau (เกาเหลา)

5. Cao lau (เกาเหลา)

เกาเหลา (อ่านอย่างนี้จริง ๆ ) อาหารถิ่นยอดนิยมอีกหนึ่งอย่างของเวียดนาม เปิดขายกันทั่วบ้านทั่วเมือง ถ้าเป็นในไทยเราเข้าใจว่า เป็นก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่เส้น แต่ของที่นี่จะมีเส้นก๋วยเตี๋ยวหนา ๆ หน่อย คล้ายเส้นอุด้งใส่ไปด้วย ส่วนผสมอย่างอื่น ก็มีแป้งเกี๊ยวกรอบ เนื้อหมู ถั่วงอก ถั่วลิสง

บทความแนะนำ : รวมพิธีกรรม ความเชื่อแปลก ๆ จากทั่วโลก ที่ไม่น่าเชื่อว่ามีอยู่จริง ว่ากันว่าโลกของเรานั้นกว้างใหญ่นัก หลายสิ่งที่เราไม่เคยพบเห็น ก็ใช่ว่าจะไม่มีอยู่จริง บางอย่างที่มองไม่เห็น แต่ก็เชื่อว่ามีจริง แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาดู สิ่งที่มองเห็น และมีอยู่จริง เป็นวัฒนธรรม ความเชื่อแปลก ๆ จากทั่วทุกมุมโลก 

Related Posts